Tinh dầu từ lâu đã đi vào cuộc sống của nhiều gia đình. Tinh dầu giúp tạp hương thơm dễ chiu, giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp làn da căng mịn và tràn đầy sức sống. Vậy có khi nào bạn tự hỏi tinh dầu dầu có hạn sử dụng không, hạn sử dụng của tinh dầu là bao lâu. Cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oils tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Thoi han su dung cua tinh dau
Hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên & Tinh dầu hết hạn có sử dụng được không?

I. Tinh dầu có hạn sử dụng hay không?

Có một số khách hàng cho rằng tinh dầu thường không có hạn sử dụng, bởi vì tinh dầu gây ức chế sự phát triển sinh sôi của nấm mốc, đặc biệt tinh dầu không chứa nước và có tính kháng khuẩn chống vi rút tự nhiên.

Tất cả các nhận định trên đều đúng nhưng ngoài môi trường bên trong như thành phần, hợp chất… thì những yếu tố bên ngoài như: Chất lượng của tinh dầu, nhiệt độ, ánh sáng, Oxy,cách lưu trữ, thành phần hóa học.  cũng gây ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu.

Tinh dầu có hạn sử dụng, thời hạn sử dụng của tinh dầu tùy thuộc vào môi trường bảo quản và thành phần hóa học.

1. Chất lượng của tinh dầu

Chất lượng tinh dầu là yếu tố quan trọng nhất. Tinh dầu nguyên chất hoặc những loại tinh dầu có chiết xuất 100% thời có hạn sử dụng lâu và nhiều tác dụng trị liệu.

2. Các yếu tố môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến sự thay đổi của tinh dầu

  • Oxy

Khi tiếp xúc với oxy trong thời gian dài, oxy sẽ tạo ra phản ứng hóa học làm thay đổi môt số thành phần của tinh dầu. Khi các thành phần bị thay đổi chất lượng và mùi hương của tinh dầu sẽ không còn như lúc ban đầu.

Vì thế để hạn chế sự tiếp xúc của tinh dầu đồi với không khí (oxy) bạn nên đóng chặt nắp chai tinh dầu lại khi không sử dụng đến.

  • Nhiệt độ

Theo một số nghiên cứu cho thấy để tinh dầu tiếp xúc vớ nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc của tinh dầu.

Nhà sản xuất thường khuyến cáo nên để tinh dầu ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh những nơi gần bếp hoặc nhiệt độ cao.

  • Ánh sáng

Đây là nguyên nhân nhà sản xuất thường đựng tinh dầu vào những chai màu hổ phách để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của ánh sáng trực tiếp với tinh dầu. Vì ánh sáng trực tiếp thúc đẩy các phản ứng oxy hóa của tinh dầu, nó làm thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu.

Một thử nghiệm với tinh dầu cam ngọt, khi để tinh dầu cam ngọt tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp khoảng tầm 50 phút. Ánh sáng làm thành phần hóa học của cam ngọt tăng lên tạo thành 12 hóa chất mới so với hợp chất tinh dầu ban đầu.

Thoi han su dung cua tinh dau
Môi trường bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng, oxy ảnh hưởng rất lớn đến hạn sử dụng của tinh dầu

II. Hạn sử dụng của tinh dầu

Như ta đã nói ở trên tinh dầu sẽ không bị nhiễm nấm, vi khuẩn, vi rút nhưng chúng bị sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Nói một cách khác là các loại tinh dầu để quá lâu chúng sẽ bị mất mùi hương và tác dụng trị liệu.

  • Ngoài ảnh hưởng của môi trường bên ngoài thành phần hóa học của tinh dầu cũng quyết định thời gian sử dụng của tinh dầu.
  • Các loại tinh dầu hỗn hợp thường có thời gian sử dụng 4 tháng.
  • Tinh dầu chứa nhiều Citrus thường có thời gian sử dụng 1 năm.
  • Tinh dầu chứa nhiều monoterpen hoặc oxit thường có thời gian sử dụng 1 – 2 năm.
  • Các loại tinh dầu chứa nhiều Phenol có thời gian sử dụng khoảng 3 năm.
  • Tinh dầu chứa sesquiterpenes và sesquiterpenols có thể kéo dài đến 6 năm.

III. Hạn sử dụng của các loại tinh dầu phổ biến nhất hiện nay

1. Hạn sử dụng 10 – 12 năm

Những loại tinh dầu chứa Sesquiterpenols thường có hạn sử dụng 10 – 12 năm với nhiều công dụng như: trị liệu, an thần, giảm có thắ, kháng viêm, và giảm khuẩn hiệu quả.

2. Hạn sử dụng 8 – 10 năm

Những loại tinh dầu chứa nhiều Sesquiterpenes thường có hạn sử dụng 8 – 10 năm. Nó giúp tăng khả năng tâp trung làm việc, giúp làm dịu căng thẳng, mệt mỏi…

han su dung cua tinh dau

3. Hạn sử dụng 5 – 7 năm

Những loại tinh dầu chứa nhiều Ethers (5- 7 năm)

Những loại tinh dầu chứa nhiều Ethers thường có tác dụng giảm co thắt, làm dịu những cơn co thắc và giảm đau những loại tinh dầu này thường có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và dưỡng da.

Những loại tinh dầu chứa nhiều Esters (5-7 năm)

Những loại tinh dầu chứa Esters thường có tác dụng giúp làm dịu tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi và stress…

Những loại tinh dầu chứa nhiều Keton (5-7 năm)

Tinh dầu chứa nhiều keton thường giúp giảm bệnh đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, đờm và hỗ trợ giảm đau.

4. Hạn sử dụng 5 – 6 năm

Những loại tinh dầu chứa Monoterpenols (5 – 6 năm)

Monoterpenols có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm nhiễm trùng, chống co thắc, giảm virut, vi khuẩn, và giảm nấm. Với đặc tính mỏng nhẹ những loại tinh dầu này có chứa Monoterpenols có thể bôi lên da, với liều lượng thấp.

Han su dung cua tinh dau

5. Hạn sử dụng 4 – 6 năm

Những loại tinh dầu chứa nhiều Phenol (4 – 6 năm)

Phenol trong tinh dầu thường có tác dụng khử trùng, chống  nhiễm trùng, kháng khuẩn.

Những loại tinh dầu chứa nhiều Aldehyd ( 4 – 5 năm)

Aldehyd có đăch tính chống viêm,  an thần, giảm nhiễm trùng, giảm co thắt, giảm nấm hiệu quả..

6. Hạn sử dụng 3 – 5 năm

Những loại tinh dầu có thành phần nhiều Oxit ( 3 – 5 năm)

Oxit thường có tính kháng khuẩn rất mạnh, nó giúp hỗ trợ đường hô hấp, giảm ảnh hưởng của những suy nghĩ tiêu cực, giúp tâm trạng vui vẻ thoải mái hơn…

7. Hạn sử dụng 2 – 3 năm

Những loại tinh dầu chứa nhiều Monoterpenes (2 – 3 năm)

Tinh dầu chứa nhiều Monoterpenes giúp làm sạch, giảm khuẩn trong không khí, tăng cường sự came xúc tích cực, giảm đau cơ bắp,..

han su dung cua tinh dau thien nhien
Tinh dầu chanh tươi có thời hạn sử dụng khoảng 2 – 3 năm

IV. Cách phân biệt những loại tinh dầu đã bị oxi hóa

Hương thơm

Nếu tinh dầu trải đã bị oxy hóa, nó sẽ không có hương thơm tươi mới như ban đầu, bạn sẽ dần nhận thấy mùi hương của nó bị biến đổi, hương thơm lạ và không mang đến cảm giác thoải mái dễ chịu khi xông.

Phán ứng trên da

Khi sử dụng tinh dầu đã quá hạn hoặc bị oxy hóa để massage, vùng da sử dụng sẽ dễ bị kích ứng, nổi mẩn, ngứa dù bạn đã pha loãng tinh dầu với dầu nền.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thời hạn sử dụng của các một số loại tinh dầu rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạn sử dụng của tinh dầu, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tinh dầu.

Để tinh dầu có thời hạn sử dụng lâu nhất ngoài thành phần, môi trường bên ngoài …. Thì việc cách bảo quản tinh dầu như thế nào là đúng cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng của tinh dầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *