Tinh dầu ngày càng trở thành sản phẩm phổ biến với nhiều gia đình, tinh dầu giúp xông thơm thư giãn cơ thể, giảm căng thẳng… Nhưng tinh dầu hết hạn có sử dụng được không? Làm sao để biết tinh dầu đã hết hạng. Cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oils tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

tinh dau het han co hai cho suc khoe khong

1. Tinh dầu có hạn sử dụng không?

Có rất nhiều khách hàng cho rằng tinh dầu thường không có hạn sử dụng, bởi trong tinh dầu nguyên chất có thành phần chất kháng khuẩn tự nhiên rất cao, bên cạnh đó tinh dầu không chứa nước nên nấm mốc và các loại vi khuẩn sẽ không phát triển được.

Nhưng tinh dầu cũng giống như các loại thực phẩm khác đều có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của tinh dầu tùy thuộc vào cách bảo quản và thành phần hóa học của mỗi loại tinh dầu.

Xem thêm: Hạn sử dụng của các loại tinh dầu nguyên chất

2. Những nhân tố gây ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

a. Oxy

Khi tiếp xúc nhiều với oxy, tinh dầu bắt đầu xảy ra quá trình oxy hóa. Các phân tử oxy hấp thụ lấy các nguyên tử cacbon liên kết kép trong dầu và lấy cắp carbon để tạo ra một liên kết carbon-oxygen gây biến đổi thành phần hóa học của tinh dầu.

b. Ánh sáng

Tương tự như oxy ánh sáng cũng gây nên phản ứng oxy hóa cho tinh dầu. Ánh sáng làm thay đổi mùi hương, màu sắc, thành phần hóa học và tác dụng của tinh dầu.

c. Nhiệt độ

Mỗi loại tinh dầu thường có một điểm chớp cháy riêng. Vì thế nhà sản xuất khuyên rằng nên để tinh dầu ở nhiệt độ phòng, không nên để tinh dầu ở những nơi có nhiệt độ cao  như bếp, lò sưởi…

d. Cách bảo quản tinh dầu

Cách bảo quản tinh dầu đóng một vai trò quan trong. Bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu, đảm bảo chất lượng và giữ nguyên được những tác dụng trị liệu của của tinh dầu.

Xem thêm: Cách bảo quản tinh dầu giúp kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu

han su dung cua tinh dau nguyen chat

3. Tinh dầu hết hạn có sử dụng được không?

a. Những dấu hiệu nhân biết tinh dầu hết hạn?

Mùi hương

Khi mở nắp tinh dầu ra bạn không còn cảm nhận được mùi hương tươi mới, ngọt ngào mà thay vào đó là mùi hương khác, hơi trầm và chua thì tinh dầu của bạn đã hết hạn sử dụng.

Tùy vào loại tinh dầu mà khi hết hạn sẽ có mùi khác nhau. Nhưng khi tinh dầu đã bị oxy hóa nó sẽ mất đi mùi hương tươi mới, dễ chịu ban đầu.

Phản ứng khi bôi lên da

Khi sử dụng các loại tinh dầu đã bị hết hạn, bạn sẽ thấy làn da của mình bị ngứa rát, nổi mẩn đỏ dù đã pha loãng với dầu nền.

han su dung cua tinh dau

b. Tinh dầu hết hạn có sử dụng được không?

Các chuyên gia khuyên rằng những loại tinh dầu hết hạn sẽ gây hại đến sức khỏe. Vì thế bạn không nên sử dụng những loại tinh dầu hết hạn đế xông thơm, massage tắm….

Nhưng để tránh lãng phí các loại tinh dầu hết hạn để có thể dùng cọ rửa nhà vệ sinh, sàn nhà,…

Lưu ý: Nên đeo bao tay khi sử dụng để tránh các loại tinh dầu hết hạn tiếp xúc trực tiếp với da nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi tinh dầu hết hạn có sử dụng được không? Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử lý các loại tinh dầu hết hạn.

Xem thêm: Tinh dầu là gì? Những tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe và làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *