Xà phòng đổ mồ hôi là hiện tượng rất hay gặp ở những cục xà phòng Handmade. Vậy bạn có biết tại sao xà bông ra mồ hôi? Xà phòng ra mồ hôi có hại gì không? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oil tìm hiểu nhé!

xa phong do moi hoi
Hiện tượng xà phòng ra mồ hôi? Nguyên nhân và cách khắc phục

I. Tại sao xà bông ra mồ hôi?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc, cùng là xà phòng như nhau mà tại sao những cục xà phòng Hamdmade thường bị đổ mồ hôi, sài hao, nhưng lúc sài không bị khô da và giúp da mềm mịn. Còn các loại xà phòng công nghiệp thường khiến da bị khô, ráp, nhưng cục xà bông công nghiệp thường cứng và sài ít hao.

Thực tế xà phòng còn có tên gọi khác là xà bông được tạo ra từ  phản ứng hóa học giữa kiềm và axit béo phản ứng này được gọi là phản ứng xà phòng hóa.

Khi phảm ứng này xảy ra nó tạo ra 1 sản phẩm phụ là Glycerin. Glycerin có tác dụng giúp hút đổ ẩm tự nhiên trong không khí giúp làm giảm khô da, cung cấp độ ẩm cho da giúp da mềm mịn.

nguyen nhan gay do mo hoi o xa phong
Glycerin là nguyên nhân cung cấp độ ẩm cũng như giúp da mềm mịn

Nhưng khi làm ra phòng công nghiệp người ta thường tách Glycerin ra để làm các sản phẩm cao cấp hơn như sữa tắm, kem dưỡng da. Còn xà phòng Handmade thì tất cả Glycerin được giữ lại.

  • Vì thế nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xà phòng ra mồ hôi là Glycerin.

Ở những nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều hoặc trong nhà vệ sinh, nhà tắm Glycerin sẽ hút ẩm mạnh trong không khí tạo ra những hạt nước li ti đọng trên cục xà phòng.

II. Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng xà phòng ra mồ hôi?

1. Bọc xà phòng lại bằng bọc nhựa

Bọc cục xà phòng của bạn lại bằng bọc nhựa hoặc nhựa dẻo dùng bọc thức ăn, sau đó dùng máy sấy hoặc súng nhiệt cố định phần bọc nhựa. Bọc nhựa sẽ giảm sự tiếp xúc của xà phòng với môi trường bên ngoài, giúp xà phòng không bị đổ mồ hôi và bảo quản được lâu hơn.

cach khac phuc xa phong do moi hoi

2. Bỏ xà phòng vào hộp

Chuẩn bị 1 chiếc hộp khô ráo, có nắp đậy, bỏ cục xà bông và 1 túi hút ẩm vào hộp đậy nắp để khoảng 1 – 2h. Sau đó mở nắp lấy xà phòng ra cục xà phòng của bạn sẽ khô ráo hơn đấy.

  • Lưu ý: Không nên để quá lâu vì xà phòng có thể bị túi hút ẩm hút hết nước gây teo lại, mẫu mã kém hấp dẫn.

3. Bọc xà phòng bằng giấy bọc xà phòng hoặc vải

Bọc xà phòng lại bằng giấy bọc xà phòng hoặc vải sẽ giúp giảm tình trạng xà phòng ra mồ hôi hiệu quả, giữ nguyên kiểu đang và chất lượng của xà phòng.

4. Đặt xà phòng vào túi 

Cho xà phòng vào chiếc túi vừa có tác dụng làm đẹp cho xà phòng cũng như giúp bảo vệ xà phòng một cách hiệu quả.

cach khac phuc xa phong do moi hoi

5. Hạn chế đặt xà phòng vào những môi trường có độ ẩm cao

Nếu bạn chưa sử dụng ngay cục xà phòng, nên tránh để vào những nơi có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng xông hơi…

6. Sử dụng máy hút ẩm

Nếu bạn lưu trữ nhiều xà phòng, nên mua 1 chiếc máy hút ẩm, nó sẽ giúp những cục xà phòng của bạn luôn khô ráo và đẹp mắt.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hiện tượng xà bông ra mồ hôi? Nguyên nhân và cách khắc phục rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản những cục xà phòng xinh xắn hiệu quả hơn nhé!

Xem thêm: Phôi xà phòng là gì? Làm xà phòng đơn giản cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *