Nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu? Xông bao nhiêu giọt tinh dầu là đủ? Tại sao xông nhiều tinh dầu mà vẫn không thấy mùi hương? Là những câu hỏi rất nhiều khách hàng thắc mắc. Cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oil tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

moi lan xong bao nhieu giot tinh dau
Nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu

A. Tại sao nên pha loãng?

Như chúng ta đã biết tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận của các loại cây cỏ, thảo mộc. Để chiết xuất được một lít tinh dầu người ta thường sử dụng rất nhiều nguyên liệu. Vì thế tinh dầu thường rất đậm đặt và được khuyến cáo nên pha loãng khi sử dụng.

Theo chuyên gia an toàn tinh dầu nổi tiếng thế giới Robert Tisserand: “Pha loãng tinh dầu có hai mối quan tâm an toàn chính . Một, để tránh các phản ứng da: kích ứng, mẫn cảm và nhiễm độc quang. Hai, để tránh độc tính toàn thân, chẳng hạn như nhiễm độc thai nhi, nhiễm độc gan, gây ung thư và nhiễm độc thần kinh”

B. Nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu?

Có 2 cách sử để điều chỉnh số giọt tinh dầu cho mỗi lần xông.

Cách 1: Kiểm tra số giọt theo dung tích máy khuếch tán

Dung tích nước Số giọt
100ml 3 – 5 giọt
200ml 5 – 10 giọt
300ml 7 – 12 giọt
400ml 9 – 15 giọt
500ml 10 – 17 giọt

Trung bình thì nhỏ 3 – 5 giọt cho 100ml nước bạn đã cảm thấy mùi hương. Nhưng có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng: Tại sao sử dụng đúng liều lượng như trên mà họ vẫn không cảm thấy thơm?

 • Nguyên nhân: Khi ở trong một mùi hương trong thời gian lâu, mũi sẽ xuất hiện tình trạng quen mùi.
tinh dau thien nhien
Diện tích phòng, sở thích, điều kiện kinh tế, dung tích của máy khuếch tán… là những yếu tố quyết định nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu

Vì thế nhà sản xuất hoặc các cửa hàng đều khuyên bạn không nên sử dụng 1 loại tinh dầu trong thời gian dài. Nên sử dụng ít nhất 2 loại tinh dầu hoặc nếu quen mùi bạn có thể ngừng sử dụng 1 – 2 ngày sau đó sử dụng lại.

Theo ước tính thông thường 100ml sẽ sử dụng 3 – 5 giọt tinh dầu và 500ml sẽ sử dụng 10 – 17 giọt. Nhưng số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích, mùi hương, cũng như diện tích phòng lớn hay nhỏ nữa.

Xem chi tiết: Những nguyên nhân và cách xử lý tinh dầu không thơm

Cách 2: Sử dụng tinh dầu theo diện tích phòng

Diện Tích Phòng Số Giọt
15 – 20 m2 3 – 5 giọt
20 – 25 m2 5 – 10 giọt
25 – 30 m2 10 – 15 giọt
30 – 35 m2 12 – 17 giọt
35 – 40 m2 15 – 25 giọt

Khi ở diện tích phòng lớn thường bạn sẽ chọn những máy có dung tích lớn, độ khuếch tán mạnh và sử dụng nhiều tinh dầu hơn.

Tùy vào điều kiện kinh tế sở thích mùi hương mà điều chỉnh lượng tinh dầu. Nhưng nếu phòng lớn mà bạn nhỏ ít tinh dầu nó chỉ thơm nhất ở khu vực gần máy.

 • Lưu ý: Đối với nhưng loại tinh dầu chiết xuất từ quả có vỏ như: Cam, quýt, bưởi, chanh…. Mùi hương sẽ dịu hơn các loại tinh dầu khác. Nên khi xông nên sử dụng số giọt nhiều hơn các loại còn lại.

C. Nhưng biểu hiện khi bạn xông quá nhiều tinh dầu

Tinh dầu là nguồn nhựa sống của cây, nên thường rất đậm đặc. Chỉ cần vài giọt tinh dầu giúp giảm căng thẳng, stress, thư giãn.

Một số biểu hiện khi bạn xông quá nhiều tinh dầu:

 • Nhức đầu, choáng váng, chóng mặt.
 • Buồn nôn, nôn
 • Đau nửa đầu.

Nếu gặp trường hợp trên bạn nên đổ phần nước bạn đang xông trong máy khuếch tán đi, mở hết các cửa cho mùi bay bớt. Sau đó bắt đầu lại với 3 – 5 giọt cho 1 lần xông, từ từ điều chỉnh số giọt tinh dầu lên để phù hợp với sở thích.

 • Lưu ý: Tinh dầu thiên nhiên thường có mùi hương thơm dịu dễ chiu, rất ít xảy ra trường hợp mùi quá đậm đặc. Vì thế bạn nên kiểm tra lại tinh dầu của mình là tinh dầu thiên nhiên hay hương liệu tổng hợp nhé!
nen su dung bao nhieu giot tinh dau cho moi lan xong
Xông tinh dầu quá nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm trạng…

D. 10 ml tinh dầu sử dụng được bao lâu?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng 10ml tinh dầu sử dụng được bao lâu? Bao lâu thì phải mua mới?

10ml tinh dầu được khoảng tầm 100 giọt. Nếu 1 lần bạn sử dụng 3 – 5 giọt thì khoảng được 40 lần cho 1 chai 10ml.

 • 5ml = 100 giọt.
 • 10ml = 200 giọt.
 • 100ml = 2.000 giọt.
 • 1l = 20.000 giọt.
 • 1 oz = 30ml = 600 giọt.
10ml tinh dau su dung duov bao lau
10ml tinh dầu khoảng 200 giọt tinh dầu và sử dụng được khoảng 40 lần

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách nhất nhé!

Xem thêm:  60+ loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

1 bình luận trên bài viết “Nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần xông tinh dầu

 1. Avatar of Trịnh Thiên Thanh
  Trịnh Thiên Thanh nói:

  Mình thường dùng khoảng 2-3 giọt, hoặc điều chỉnh theo không gian khuếch tán, nói chung là thấy sao hợp lý nhất là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *