Paraben là gì? tại sao Paraben thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem đánh răng… Vậy Paraben có gây hại gì không? Cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oils tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Paraben la gi
Paraben là gì? Paraben có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

I. Paraben là gì?

  • Paraben là một trong những chất bảo quản thường được sử dụng rất nhiều trong ngàng công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm.
  • Xét về mặt hóa học Paraben là các parahydroxybenzoat hoặc este của axit parahydroxybenzoic (còn được gọi là axit 4-hydroxybenzoic).
  • Thực chất Paraben còn có nguồn gốc từ từ nhiên, nó được tìm thấy nhiều trong các loại củ hoa quả như cà rốt, họ nhà dâu như raspberry, blackberry hay blueberry… được hình thành từ acid p-hydroxy-benzoic.
  • Paraben được dùng trong mỹ phẩm hóa, được phẩm được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben.
THANH PHAN hoa hoc cua paraben
Paraben thường gặp 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben.
  • Các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, thuốc… thường có dạng mềm hoặc dạng lỏng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuấn, nấm mốc phát triển. Paraben hoạt động như một loại chất bảo quản hiệu quả. Nó giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy gây ảnh hưởng đến sản phẩm.

II. Paraben có gây hại đến sức khỏe không?

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, Paraben hoạt động gần giống hormone estrogen trong tế bào của cơ thể. Vì thế nó kích hoạt hoạt động của một số loại ung thư như ung thư vú. Paraben còn được phát hiện trong khối u vú. Năm 2004, Một nghiên cứu của Anh cho thấy Paraben được tìm thấy trong tế bào của bệnh nhân ung thư vú. Vì thế mọi người thường nói rằng Paraben gây ung thư vú.

  • Trên thực tế, theo nghiên cứu cho thấy để gây nên bệnh ung thư vú do Paraben người bệnh phải sử dụng gấp 10.000 phytoestrogens (1 dạng Paraben) so với lượng có trong thức ăn, dược phẩm và mỹ phẩm hiện nay.

Một nghiên cứu năm 2010 một thử nghiệm cho chuột bach mẹ phơi nhiễm butylparaben (1 dạng Paraben) trong qua trình mang thai và cho con bú. Chuột con sinh ra có biểu hiện rối loạn hanhfvi xã hội và tự kỷ.

  • Nhưng liều lượng sử dụng butylparaben ở trong thì nghiệm này rất lớn 200mg butylparaben / 1kg cơ thể.
parapen la gi
Khi sử dụng lượng lớn Paraben thì mới gây nguy hại cho sức khỏe

III. Paraben có an toàn không?

Paraben không hề an khi sử dụng liều lượng lớn (200mg/1kg). Nhưng nó rất an toàn khi sử dụng liều lượng không đáng kể. Vì thế hấu như tất cả các sản phẩm mỹ phẩm từ những thương hiệu lớn như: Mac, Dior… cho đến những thương hiệu giá bình dân như: Innisfree, The face shop…. đều có Paraben với liều lượng cực thấp.

Năm 1984, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Tạp chí Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã nghiên cứu và chứng minh nồng độ methylparaben, propylparaben, và butylparaben an toàn trong mỹ phẩm là dưới hoặc bằng 25%. Trong khi đó tất cả các loại mỹ phầm thông dụng, nồng độ Paraben chỉ tầm 0,01% => 0,3%.

Tháng 9/2005 CIR bắt đầu kiểm tra lại một lần nữa và kết quả vẫn y vậy. CIR cũng bắt đầu nghiên cứu về hàm lượng Paraben cho phụ nữa và trẻ sơ sinh. Kết quả Paraben an toàn khi sử dụng với liệu lượng hợp lý.

nhung dang parapen 1
Lượng Paraben an toàn được cho phép là bằng hoặc dưới 25%. nhưng hiện nay các loại mỹ phaamt thông dụng có lượng Paraben dao động từ 0,01% => 3%

IV. Vậy có nên sử dụng những sản phẩm có chứa Paraben hay không?

  • Có rất nhiều chị em phụ nữ luôn chọn những sản phẩm không chưa Paraben cho gia đình người thân và những người thân yê. Họ cho rằng: Tại sao không sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên, để không độc hại, bảo vệ môi trường.
  • Rất nhiều công ty cũng đang tìm chất bảo quản thay thế cho Paraben như: Jamieson Laboratory Laboratory, một công ty Canada sản xuất vitamin, chất bổ sung và kem bôi da. Đang tìm cách thay thế không sử dụng Paraben.
  • Thật ra Paraben vẫn rất an toàn với người sử dụng, rất nhiều khách hàng vẫn sử dụng những sản phẩm chứa Paraben với lượng thích hợp. Vì thế việc tẩy chay Paraben hay không, thường quy theo nhận định của từng người về loại hóa chất này.
parapen co gay hai cho suc khoe khong
Paraben là gì?

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Paraben là gì? Paraben có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không? rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Paraben và đưa ra quyết định có nên sử dụng nó hay không?

Xem thêm: Phản ứng xà phòng hóa là gì? Những ứng dụng của phản ứng xà phòng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *